普通型工业工厂

Hiện nay, doanh nghiệp thường lựa chọn thuê nhà xưởng công nghiệp xây sẵn để kinh doanh. Giải pháp này tiết kiệm thời gian lẫn chi phí cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động. Có những loại nhà xưởng công nghiệp phổ biến nào? Hãy cùng Kizuna tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

1. Khi xây dựng nhà xưởng công nghiệp cần chú ý điều gì?

Nhà xưởng công nghiệp là nơi thực hiện việc sản xuất ra sản phẩm phục vụ con người. Về cơ bản nhà xưởng công nghiệp khi thiết kế cần phải kết hợp những yếu tố sau:

-Cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa người thiết kế và các kỹ sư công nghệ để hiểu rõ đặc điểm của dây chuyền sản xuất.

-Tìm hiểu kỹ về điều kiện thiên nhiên như: chiếu sáng tự nhiên, thông hơi tự nhiên,…

-Tìm ra hướng nhà hợp lý và có những thiết kế tối ưu nhất.

2. Dạng nhà xưởng phổ biến nhất hiện nay

Nhà xưởng một tầng

 nhà xưởng công nghiệp phổ biến

Nhà xưởng công nghiệp một tầng

Đây là loại nhà xưởng công nghiệp phổ biến chiếm phần nhiều tại Việt Nam. Loại nhà xưởng nhịp bé chiều dài nhỏ hơn 12m, chiều cao thường từ 4m đến 7m. Loại lớn thường có chiều dài khoảng 12m. Chúng được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp nặng và có thể được trang bị cầu trục. Có loại một nhịp, loại nhiều nhịp, loại cùng độ cao, loại có nhiều độ cao khác nhau. Với nhà nhiều nhịp để tận dụng ánh sáng tự nhiên nên dùng các loại cửa mái. Tùy vào vị trí của cửa mái, để lựa chọn cửa mái dọc hay mái ngang.

Dựa vào mục đích sử dụng cộng với quá trình tổ hợp kết cấu linh hoạt mà thiết kế của nhà xưởng công nghiệp 1 tầng cũng đa dạng. Có thể kể đến như nhà 1 mái dốc, nhà 2 mái dốc, nhà mái răng cưa, … Xét về phần mái lại có nhiều kiểu khác nhau: Mái hình nóc, mái hình M, mái hỗn hợp. Xét về mặt bằng gồm: Mặt bằng hình chữa nhật, chữ U, chữ L, …

Ngoài ra, xu hướng dùng nhà lưới cột lớn đang được phát triển trên thế giới. Loại nhà xưởng này ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu cải tiến, đổi mới của dây chuyền sản xuất cũng như thiết bị công nghiệp dễ dàng. Hiện nay nhiều DN mong muốn trong một nhà xưởng có thể đặt được nhiều dây chuyền sản xuất và thiết bị công nghệ khác nhau. Dựa trên yêu cầu đó, nhà xưởng công nghiệp vạn năng đã ra đời.

Nhà xưởng nhiều tầng

 nhà xưởng công nghiệp phổ biến

Nhà xưởng công nghiệp nhiều tầng

Kiểu nhà xưởng công nghiệp nhiều tầng khá phức tạp, cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn nhất định. Nhà công nghiệp nhiều tầng có cấu tạo phức tạp của sản trung gian lưới cột tương đối bé: 6.6; 6.(7+3+7); 6.(6+6+6). Loại nhà xưởng công nghiệp phổ biến này cũng có thể thiết kế theo kiểu vạn năng.

Ưu điểm của nhà xưởng công nghiệp nhiều tầng là tiết kiệm quỹ đất. Đặc biệt chúng làm giảm bức xạ mặt trời chiếu vào mái. Do đó dạng nhà xưởng này thích hợp với dây chuyền sản xuất bố trí theo phương đứng, giảm chiều dài của mạng lưới giao thông, dây dẫn, đường ống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *